Nếu thiếu kinh nghiệm hoặc lần đầu mua tinh dầu tràm, bạn sẽ rất dễ bị lừa hoặc mua nhầm tinh dầu pha kém chất lượng. Dưới đây là một số phương pháp phân biệt tinh dầu tràm nguyên chất với tinh dầu pha mà bạn có thể tham khảo:

Tinh dầu tràm được tạo ra từ phương pháp chưng cất lá trà. Nhiều loài tràm có thể sản xuất tinh dầu, trong đó ba loài được biết đến phổ biến ở Việt Nam là Tràm gió (M.Cajuput), Tràm năm gân (M.Quinquenervia) và Tràm trà (M.Alternifolia).

Ngày nay, massage được xem là phương pháp chăm sóc sức khỏe an toàn và hiệu quả cho trẻ. Việc massage cho trẻ thường xuyên giúp tăng cường sự dẻo dai của cơ bắp, khớp xương, kích thích miễn dịch và tăng cường sức khỏe cho trẻ.

Trong dược học cổ truyền, lá tràm được dùng để chiết xuất tinh dầu có vị cay chát, mùi thơm, tính ấm, có công dụng hoạt huyết, khu phong, an thần giảm đau, tiêu đờm sát khuẩn. Do vậy, có thể sử dụng tinh dầu tràm để phòng tránh và điều trị các triệu chứng cảm cúm thông thường cho trẻ mà không cần dùng kháng sinh.

Chiết xuất 100% từ thiên nhiên, tinh dầu tràm hoàn toàn có thể sử dụng an toàn cho cả mẹ bầu và trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, làn da của trẻ sơ sinh rất nhạy cảm, cần hết sức lưu ý khi sử dụng để giúp phát huy tối đa công dụng của tinh dầu mà lại không ảnh hưởng đến sức khỏe vốn còn non yếu của trẻ.

Sự suy giảm chức năng hoạt động của hệ tim mạch và hệ miễn dịch là yếu tố quan trọng làm gia tăng bệnh tật ở người cao tuổi như các bệnh đường hô hấp, rối loạn tiêu hóa, tăng huyết áp, đau nhức xương khớp, khó ngủ vào ban đêm… Bên cạnh các liệu pháp điều trị bằng thuốc, sử dụng tinh dầu tràm, đặc biệt là tinh dầu tràm năm gân sẽ giúp phòng ngừa và cải thiện các triệu chứng nói trên.

Các nguyên liệu và cách làm ở đây được dựa theo công thức pha nước rửa tay khô của Tổ chức Y tế Thế giới WHO.

Trẻ em có làn da nhạy cảm, do vậy sử dụng bất kỳ sản phẩm nào trên da của trẻ cũng đều phải đảm bảo yếu tố an toàn, không có tác dụng phụ. Tinh dầu tràm cũng vậy, mặc dù có công dụng rất tốt trong việc chăm sóc sức khỏe cho trẻ, cũng cần hết sức lưu ý khi dùng để phát huy hiệu quả tối đa cũng như không gây kích ứng.

Tinh dầu tràm thiên nhiên có nhiều công dụng tuyệt vời, đặc biệt là tính sát khuẩn. Xông nhà bằng tinh dầu tràm nguyên chất không chỉ giúp làm sạch và thanh lọc không khí, mà còn phòng tránh và xua đuổi côn trùng hiệu quả.