Chiết xuất 100% từ thiên nhiên, tinh dầu tràm hoàn toàn có thể sử dụng an toàn cho cả mẹ bầu và trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, làn da của trẻ sơ sinh rất nhạy cảm, cần hết sức lưu ý khi sử dụng để giúp phát huy tối đa công dụng của tinh dầu mà lại không ảnh hưởng đến sức khỏe vốn còn non yếu của trẻ.

Để sử dụng tinh dầu tràm cho bé yêu một cách hiệu quả nhất, cần chú ý một số điểm dưới đây:

1. Liều lượng chính xác

Mặc dù tinh dầu tràm có công dụng tốt như vậy nhưng không nên lạm dụng để sử dụng cho trẻ. Theo các chuyên gia về sức khỏe, cần chọn mua tinh dầu tràm nguyên chất và liều lượng sử dụng tinh dầu tràm tốt nhất nên tính bằng giọt. Cụ thể:

• 5 giọt để pha vào nước tắm

• 1 giọt khi dùng để massage

• 1 giọt khi dùng để thoa lòng bàn chân

• 1 giọt để thoa những vết muỗi hay côn trùng cắn

• 3 - 4 giọt nhỏ vào nước khi xông hơi

Liều lượng sử dụng cần chính xác, dùng quá nhiều không những không tốt mà còn gây tác hại ngược lại.

2. Tránh những vùng da nhạy cảm

Khi sử dụng tinh dầu tràm cho trẻ, cần tránh những vùng da nhạy cảm như mặt, cổ, đầu, bẹn… vì đây là những vùng nhạy cảm, dễ bị kích ứng. Bản chất của tinh dầu tràm là có tính nóng, do vậy thoa tinh dầu tràm tại những bộ phận này có thể khiến bé khó chịu. Những vùng thoa tinh dầu lý tưởng là lưng, bụng, ngực, lòng bàn tay hoặc gan bàn chân.

Trước khi bôi, mẹ cần phải kiểm tra xem bé nhà mình có bị kích ứng với tinh dầu tràm hay không bằng cách pha loãng với nước rồi thoa thử lên một vùng da của trẻ (để an toàn thì có thể chọn thoa lên tay). Sau khi bôi thử, nếu thấy vùng da của trẻ vẫn bình thường, không bị kích ứng thì có thể yên tâm sử dụng.

3. Chỉ sử dụng khi cần

Tinh dầu tràm có rất nhiều công dụng nhưng chỉ nên sử dụng cho trẻ khi nào thật sự cần thiết như khi bị ho, cảm lạnh hay bị côn trùng cắn. Nếu trẻ hoàn toàn khỏe mạnh thì không cần lạm dụng tinh dầu vì thoa tinh dầu tràm vào lúc trẻ đang khỏe, vận động liên tục và ra mồ hôi nhiều có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe. 

4. Tránh xa tầm tay của trẻ

Nuốt phải tinh dầu tràm có thể gây ra các triệu chứng nguy hiểm như đau bụng, tiêu chảy và nôn. Do vậy, sau khi sử dụng tinh dầu tràm, phải cất kỹ vào nơi mà trẻ không nhìn thấy hoặc không với tới. Nếu vô tình để trẻ nuốt phải tinh dầu tràm (lượng ít một vài giọt), có thể cho bé uống sữa hoặc nước ngay lập tức, để trung hòa lượng dầu trong dạ dày. Tuy nhiên, nếu trẻ lỡ uống phải quá nhiều, cần đưa đến gặp bác sĩ ngay lập tức để có biện pháp điều trị kịp thời.