Ngày nay, massage được xem là phương pháp chăm sóc sức khỏe an toàn và hiệu quả cho trẻ. Việc massage cho trẻ thường xuyên giúp tăng cường sự dẻo dai của cơ bắp, khớp xương, kích thích miễn dịch và tăng cường sức khỏe cho trẻ. Bên cạnh đó nó còn giúp thắt chặt sợi dây tình cảm liên kết giữa bé với mẹ và những người thân trong gia đình.

Để massage cho trẻ với tinh dầu tràm đạt được hiệu quả tốt nhất, bố mẹ cần có những kiến thức và kỹ năng cơ bản về massage. Đồng thời, không nên cố thực hiện khi trẻ đang khó chịu, cáu gắt hoặc buồn ngủ. Hãy bắt đầu khi trẻ cảm thấy sẵn sàng.

 1. Chuẩn bị

 • Chỗ nằm sạch sẽ và thoáng đãng, nơi chọn nơi kín gió

 • Khăn và quần áo sạch cho trẻ

 • Tinh dầu tràm nguyên chất để massage

 • Rửa sạch tay trước khi thực hiện

 • Có thể mở nhạc nhẹ du dương để tạo không gian thư giãn

 1. Tiến hành

Trải khăn mềm cho trẻ nằm lên đó. Xoa hai bàn tay lại với nhau để làm nóng, tiếp đó cho từ 2 - 4 giọt tinh dầu tràm năm gân vào lòng bàn tay, thoa đều rồi tiến hành massage.

 • Chân 

Hãy bắt đầu từ chân vì đây là bộ phận ít nhạy cảm nhất trên cơ thể của trẻ. Dùng một tay xoa nhẹ xung quanh đùi trẻ và vuốt xuôi xuống, tay còn lại nắn bóp nhẹ nhàng. Đổi chân và lặp lại.

Nâng một bàn chân của trẻ lên và nhẹ nhàng xoay qua trái, qua phải vài lần, sau đó vuốt dọc từ mắt cá xuống hết các ngón chân. Đổi chân và lặp lại.

Nhẹ nhàng vuốt ve các ngón chân bằng một tay và dùng ngón cái của bàn tay còn lại masage ngược lên lòng bàn chân của trẻ. Đối với các ngón chân, tiến hành nắn bóp, kéo và xoay lần lượt từng ngón. Kẹp bàn chân của trẻ ở giữa hai bàn tay của bạn và giữ nhẹ trong vài giây. Sau đó lật người bé lại.

 • Tay

Một tay của bố/mẹ giữ trẻ để giơ một cánh tay của trẻ lên, tay kia massage vào cánh tay còn lại của trẻ, massage từ vai xuống cổ tay, rồi đến từng ngón tay. 

Mở rộng lòng bàn tay và ngón tay của trẻ đồng thời nhẹ nhàng xát nhẹ, sau đó chuyển tay kia và làm tương tự như vậy. 

Nhẹ nhàng giữ ngón tay của trẻ giữa ngón tay cái và ngón tay trỏ của bạn rồi kéo từ trong ra ngoài. Lặp lại thao tác cho tất cả 10 ngón tay.

 • Ngực và bụng

Đặt bàn tay của mẹ ở vị trí giữa ngực trẻ, sau đó nhẹ nhàng mở bàn tay trước ngực và vuốt nhẹ ra ngoài. Động tác này rất tốt cho tim mạch và giúp trẻ giữ nhịp thở đều đặn hơn.

Khép các ngón tay lại xoa vùng xung quanh rốn của trẻ theo chiều kim đồng hồ. Lưu ý phải thật nhẹ nhàng, tránh đè mạnh tạo áp lực lên vùng bụng, đồng thời cũng tránh để dầu massage rơi vào rốn của bé. Lặp lại động tác này nhiều lần. Massage vùng bụng giúp trẻ tiêu hóa tốt hơn, hạn chế các chứng rối loạn tiêu hóa hay đầy bụng thường gặp.

 • Lưng

Đặt trẻ nằm sấp rồi nhẹ nhàng vuốt ve phần lưng. Dùng các đầu ngón tay xoa những vòng tròn nhỏ dọc hai bên xương sống từ cổ tới mông. Tiếp đó, áp hai bàn tay lên lưng trẻ theo chiều ngang và miết tay suốt chiều dài của lưng. Lặp lại nhiều lần.

 • Mặt

Xoa đều từ giữa trán sang hai bên thái dương, sau đó thuận theo sống mũi trượt về đầu mũi, sau đó lại từ đầu mũi trượt ra hai bên cánh mũi. Dùng hai ngón tay cái vuốt nhẹ qua lông mày của trẻ từ 3 – 5 lần. Xoa đều theo vòng xoắn ốc từ mũi sang hai bên má và từ trên xuống dưới.

Đa phần trẻ sẽ thích cách massage này vì nó khiến trẻ có cảm giác bố mẹ đang chơi đùa với trẻ. Tuy nhiên nếu bé yêu của bạn cảm thấy không thoải mái thì hãy ngừng động tác này lại ngay và hãy thử lại sau một vài ngày. 

 1. Lưu ý: 

 • Khi massage cho trẻ sơ sinh, chỉ dùng lực vừa phải, không làm quá mạnh vì có thể khiến trẻ bị đau. 

 • Không nên massage cho trẻ quá nhiều lần trong ngày vì như thế sẽ phản tác dụng.