Rượu vang lên men từ trái cây

Giá: 100,000

Rượu vang lên men từ trái cây là thức uống bổ dưỡng chứa nhiều vitamin và khoáng chất, rất tốt cho sức khỏe của cả phụ nữ và người lớn tuổi.

Có 2 cách làm rượu từ trái cây thông dụng là: ngâm rượu cùng trái cây, lên men rượu từ trái cây. Phương pháp sản xuất rượu lên men bằng trái cây sẽ khó khăn hơn nhiều so với cách ngâm trái cây với rượu nền. Để quá trình lên men thuận lợi và có thể tạo ra sản phẩm rượu đồng đều, chuyên nghiệp thì yêu cầu rất cao từ nguyên liệu đầu vào, chủng men, nhiệt độ, dinh dưỡng, thùng lên men và kỹ thuật ngâm ủ. Tuy nhiên, nhờ đó mà rượu trái cây lên men sẽ có được nhiều hương vị phức tạp, thú vị và đặc sắc.

Tận dụng nguồn nguyên liệu tự nhiên, nguyên liệu sạch sẵn có, HTX dược liệu Đông Sơn đã liên hệ, thu mua các loại trái cây theo mùa được bà con nông dân trồng tại địa phương để làm rượu vang, góp phần tăng thêm thu nhập cho nhiều gia đình.

Trái cây để ủ men rượu được ngon phải đạt tiêu chí: độ chín vừa tới, vỏ đẹp, vị đậm và không sâu rầy. Thời gian lên men sẽ khác nhau tùy thuộc vào điều kiện duy trì và chủng men, thông thường khoảng từ 2 tuần đến 1 tháng.

Thành phần:

  • Các loại trái cây có vị chua và ngọt đều, nhiều nước như: đào phai, dâu tằm, vải, mận, quất hồng bì…

  • Đường, men vang

Quy trình làm:

  • Trái cây rửa sạch, loại bỏ cuống, lá và tạp chất không cần thiết. Với các quả không ăn vỏ (vải, quất hồng bì…) thì ta bỏ vỏ, còn với các quả ăn vỏ được thì nên giữ lại vỏ vì lớp vỏ sẽ tạo mùi thơm và cung cấp lượng men lớn tự nhiên cho quá trình lên men.

  • Vớt ra để ráo, sau đó ép dập hoặc cắt lát mỏng 1 – 2 cm.

  • Ủ đường và men theo tỷ lệ phù hợp với từng loại quả, trộn đều trước khi đậy kín.

  • Vớt bỏ xác trái cây sau khoảng 7 ngày để tránh bị vỡ nát làm đục rượu.

  • Quá trình lên men trong khoảng 2 tuần là sẽ kết thúc, không còn bọt khí được sinh ra. Sau khi để lắng cặn tương đối, chắt lấy phần nước rượu phía trên cho vào lọ thủy tinh rồi đậy kín, để ở nơi thoáng mát,tránh ánh nắng mặt trời. Cứ ủ như vậy từ 1 – 2 tháng là có thể sử dụng được.

Công dụng của rượu vang lên men từ trái cây:

Rượu vang lên men từ trái cây có nồng độ cực thấp, chỉ từ 9 -15 độ nên phù hợp với nhiều đối tượng, kể cả thanh thiếu niên, phụ nữ và người cao tuổi. Vang trái cây thơm ngon, dễ uống, không hắc, không gây hại cho dạ dày như các loại vang có nồng độ cồn cao. Nếu uống đúng liều lượng chỉ từ 70 - 150ml mỗi ngày, vang trái cây còn rất tốt cho sức khỏe tim mạch, giảm béo, đẹp da, tốt cho hệ thần kinh và tiêu hóa…