Trước tình hình dịch bệnh, bên cạnh việc thực hiện các biện pháp phòng chống và tăng cường sức đề kháng cá nhân, làm sạch nhà cửa là việc làm cần thiết để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình. Dưới đây là 5 cách làm sạch không khí trong nhà hiệu quả trong mùa dịch.

  1. Làm thông thoáng không khí trong nhà

Cách làm sạch không khí trong nhà thường được nhắc đến đầu tiên là sử dụng hệ thống thông gió. Một hệ thống thông gió hiệu quả sẽ giúp không khí trong lành lưu thông trong một hoặc nhiều không gian và loại bỏ không khí bị ô nhiễm. 

Một cách khác có thể áp dụng đó là mở cửa sổ để không khí cũ trong nhà thoát ra ngoài và đón làn gió mới trong lành hơn, tốt cho sức khỏe, đặc biệt là hệ hô hấp.

Việc lưu thông khí đúng cách có thể tạo ra luồng khí ổn định và điều chỉnh được nhiệt độ cũng như độ ẩm trong cả phòng. 

  1. Sử dụng máy lọc không khí để bắt và cố định phân tử độc hại

Máy lọc không khí hoạt động dựa trên nguyên tắc “hút - đẩy”, phát tán vào môi trường các điện tích âm để trung hòa ion dương có hại, tạo hiệu ứng gió điện để vây bắt các phân tử độc hại, nhất là bụi mịn PM2.5 và cố định chúng tại màng lọc của máy, sau đó đẩy không khí sạch ra ngoài.

  1. Sử dụng tinh dầu và máy khuếch tán tinh dầu

Theo một số nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, đốt tinh dầu giúp khử hơi và khí độc hại trong nhà. Trong đó, khuếch tán tinh dầu bằng máy khuếch tán tinh dầu không chỉ giúp ức chế các loại virus có trong không gian sống mà còn giúp không gian tràn ngập hương thơm mát mẻ và dễ chịu. 

Các loại máy khuếch tán tinh dầu cao cấp còn có tính năng giải phóng ion âm. Các ion này có nhiệm vụ tiếp cận và vô hiệu hóa ion dương có hại (vi khuẩn, virus, mùi, phân tử nấm mốc…) lơ lửng trong không khí, giúp nâng cao chất lượng không khí gia đình. 

Có thể tham khảo một số tinh dầu có tác dụng tốt trong việc làm sạch không khí như: tinh dầu tràm, tinh dầu sả chanh, tinh dầu bạc hà, tinh dầu bạch đàn…

  1. Lọc không khí bằng cây xanh

Trồng cây trong nhà không chỉ có tác dụng trang trí, làm đẹp mà còn giúp bạn thanh lọc không khí trong nhà hiệu quả, hấp thụ chất ô nhiễm trong môi trường sống, đem lại không gian sống trong lành, khỏe mạnh.

Một số loại cây nên sử dụng có thể kể đến: cây thường xuân, cây lan ý, cây lưỡi hổ, cây dây nhện, cây lô hội (còn gọi là nha đam). Nên có ít nhất 2 chậu cây (chu vi khoảng 25 - 30cm) trong diện tích khoảng 30m2.

  1. Sử dụng nến sáp ong

Nến sáp ong hoạt động như máy lọc không khí tự nhiên, làm ion hóa không khí và trung hòa các hợp chất độc hại, cải thiện chất lượng không khí ở nhà.