Thực trạng trồng và sản xuất tinh dầu tràm ở Úc

Ở Úc có khoảng 250 lại cây tràm được phân bố chủ yếu theo các bang nằm ở phía đông, có một số nơi được phân bố sâu và tậm trong đấy liền nằm cách bờ biển đến hàng 100km. Tràm ở Úc có loài để lấy gỗ như tràm lá dài có chiều cao lên đến 45m và có đường kính khoảng 30-40 cm, cũng có nhiều loài tràm cây bụi nhỏ cao 5 đến 10m như M. Bracteate được phân bố chủ yếu sâu trong lục địa gần vùng sa mạc.


Tràm thuộc chi thực vật để sản xuất tinh dầu dùng làm dược liệu, các sản phẩm nước hoa. Hiện tại ba loại tràm được trồng , chưng cất phổ biến nhất thế giới là Tràm Trà (M.alternifolia), tràm năm gân (M. Quinquenervia) và tràm cajuput (M. Cajuputi).

Ở Úc phổ biết nhất là hai loại tràm, tràm trà và tràm năm gân dùng để sản xuất tinh dầu giàu terpinen 4 ol và tinh dầu giàu 1,8 cineole. Tràm cajuput chủ yếu được dùng để sản xuất tinh dầu giàu 1,8 cineole được trồng ở Indonesia và ở Việt Nam.

Trồng và chưng cất tinh dầu Tràm trà và Tràm năm gân tại Úc

Tràm được trồng khá phổ biến tại Úc cách đây khoảng 60 năm, nhưng số lượng cây tràm phổ biết nhất ở Úc có tuổi đời khoảng 40 năm tuổi.

Giống cây tràm ở Úc đã được chọn lọc qua nhiều thế hệ vì vậy đều đạt tỷ lệ terpinen 4 ol và tỉ lệ 1,8 cineole .

Cây giống tràm là cây hạt rễ trần, thời gian trồng bên Úc khoảng tháng 9 đến tháng 10, vào mùa xuân khi bắt đầu có mưa.

Thu hoạch tinh dầu tràm trà tại Úc
(Thu hoạch tràm trà tại Úc)
Phân bón cho cây tràm gồm 2 loại phân gà và phân compot được ủ từ cành và lá của cây tràm đã qua sử dụng.

Thông thường sau khi trồng khoảng 2 năm thì cây tràm bắt đầu cho thu hoạch, bằng cách chặt ngang cây cách mặt đât khoảng 1 cm, mỗi năm cây tràm thu hoạch một lần bằng cách chặt sát đất. Sau khi cây được chặt cây được bón và chăm sóc. Thời gian thu hoạch vào các tháng 7-8 cuối đông đầu xuân hoặc cũng có thể là tháng 2-3(cuối hè đầu thu) vì thời gian này cây tràm có hàm lượng tinh dầu cao.

Chưng cất tinh dầu tràm trà tại Úc
(Chưng cất tinh dầu tại Úc)
Cây tràm sau khi thu hoạch được chưng cất tinh dầu theo phuong pháp lôi cuốn hơi nước nhờ một dây chuyền hợp lý tối ưu hóa. Nhiều nơi tại Úc thùng chở cây chồi khi thu hoạch cũng chính là thùng chưng cất tinh dầu. Thời gian mỗi mẻ chưng cất tinh dầu khoảng 2 giờ, và hàm lượng tinh dầu được chưng cất đạt khoảng 1% hỗn hợp cây và cành lá tràm tươi.

Kho bảo quản hạt giống tràm tại Úc

Năm 1962 ở Úc đã có trung tâm giống cây rừng có kho lạnh, nơi đây cất trữ khoảng 20.000 lô hạt giống của Úc và nhiều nước trên thế giới, ở đây cũng có rất nhiều giống cây hạt nhỏ như tràm, bạch đàn. Mỗi giống đều được ghi cẩn thận ngày nhập kho, ngày xuất kho, số lượng hạt còn lại...Tất cả đều được thực hiện bằng phần mềm chuyên dụng.

Việt Nam cần làm gì đối với cây tràm?

Ở nước ta tràm đã được sản xuất tinh dầu từ lâu. Nhưng chúng ta vẫn làm theo kiểu thủ công, giống tràm chủ yếu là cajuput được khai thác chủ yếu từ tự nhiên có hàm lượng tinh dầu rất thấp (02-0,9%), tỷ lệ 1,8-cineole trong tinh dầu cũng rất thấp, trong sản xuất chưa thể đạt được 60% tiêu chuẩn của bộ y tế. Chính vì vậy mô hình trồng và giống cây tràm của Úc là điều Việt Nam cần học tập và hướng đến.
 
(Ashley Nguyen)

Bài viết liên quan

Error page