Nên sử dụng tinh dầu tràm hay tinh dầu khuynh diệp ?

Tinh dầu tràm

Tinh dầu tràm được chiết xuất từ cành và lá cây tràm (có rất nhiều giống tràm khác nhau cho các loại tinh dầu tràm khác nhau).
Tinh dầu tràm được chia làm 2 loại chính là loại giàu terpinen-4-ol và giàu 1,8-cineole. Đại diện tiêu biểu nhất của nhóm giàu terpinen-4-ol là tinh dầu tràm trà, đại diện tiêu biểu nhất của nhóm giàu 1,8 cineole là tinh dầu tràm năm gân.

Công dụng của hai nhóm này có thể lấy hai loại đặc trưng nhất là tinh dầu tràm trà và tinh dầu tràm năm gân (Tràm gió hay tram cajuput ở Việt Nam có hàm lượng 1,8-cineole rất thấp).

Nói đầy đủ về công dụng của tinh dầu tràm thì rất nhiều, nhưng điểm chung của tinh dầu tràm là kháng khuẩn, kháng nấm là tác dụng mạnh nhất của tinh dầu tràm, giúp giải thích hiệu quả điều trị của tinh dầu tràm đối với hàng loạt các bệnh do nhiễn khuẩn nấm. Ngoài ra tinh dầu tràm có tác dụng rất mạnh trong việc kháng virus, kháng nguyên sinh bào. Gần đây những phát hiện mới về khả năng chống ung thư của terpinen-4-ol và một số thành phần khác.

Tinh dầu tràm trà (giàu terpinen-4-ol) được sử dụng rất rộng rãi tại Châu Úc, Âu, Mỹ để sản xuất mỹ phẩm, kem đánh răng, sữa tắm, dầu gội đầu, nước súc miệng, trị một số bệnh ngoài ra, chữa viêm xoang, bảo quản thực phẩm, trị mụn…

Tinh dầu tràm giàu 1,8-cineole đại diện ưu tú nhất là tinh dầu tràm năm gân trong y học cổ truyền Việt Nam dùng để xoa bóp chữa đau nhức, tê thấp, ho, cảm, chữa đau bụng, co thắt dạ dày, làm thuốc bôi chống viêm, chữa các vết bỏng, xoa bóp trị đau nhức khớp xương và thần kinh…

Mặc dù tinh dầu tràm được xếp vào loại lành tính, nhiều công dụng và rất ít khi có phản ứng phụ nhưng chuyên gia khuyến cáo không sử dụng tinh dầu tràm cho trẻ em dưới 6 tháng tuổi vì trẻ em dưới 6 tháng tuổi da vẫn còn rất nhạy cảm.

Nên sử dụng tinh dầu tràm hay tinh dầu khuynh diệp

(Nên sử dụng tinh dầu tràm hay tinh dầu khuynh diệp?)

Tinh dầu khuynh diệp

Dầu khuynh diệp hay tinh dầu khuynh diệp là một loại dầu gió được chiết xuất từ tinh dầu của lá bạch đàn và được dùng nhiều trong đời sống hàng ngày để thoa, uống phòng tránh cảm cúm, trúng gió.... Tinh dầu khuynh diệp có hương thơm dịu mát và tác dụng làm mát da, là chất làm thông mũi khi bị cảm cúm và cảm lạnh, trị cảm cúm và giúp không bị ảnh hưởng của gió độc dùng khi đau nhức cơ và giúp làm lành chỗ da bị trầy xước.

Cây bạch đàn có rỉ ra một chất nhựa được gọi là chất kino. Nhờ vào đặc tính làm se, kino có thể dùng để chữa bệnh. Có rất nhiều loài khuynh diệp sản xuất ra nhiều loại tinh dầu, có thể phân thành 3 nhóm:
Tinh dầu chữa bệnh: E.globulus và E.radiate: Thành phần quan trọng nhất trong loài khuynh diệp chữa bệnh là cineol, hay còn gọi là dầu bạch đàn nó có đặc tính chữa bệnh, mùi thơm long não có chức năng khử trùng và chất long đờm (giúp dễ khạc nhổ).
Tinh dầu công nghiệp: Có chứa thành phần được sử dụng trong công nghệ tách đãi, phương pháp được sử dụng chính trong ngành công nghiệp khai thác mỏ để tách quặng ra khỏi các khoáng sản không cần đến.
Tinh dầu để sản xuất nước hoa, chủ yếu là loại tinh dầu E. citriodora (eucalyptus citriodora): là loại chanh có mùi khuynh diệp. Bạch đàn chanh chứa đến 99% citronellal vàgeraniol. Cả 2 chất này đều là chất cơ bản tạo mùi hương trong ngành công nghiệp sản xuất nước hoa và mỹ phẩm.

 
Kết luận nên sử dụng tinh dầu tràm hay tinh dầu khuynh diệp?: Xét về tác dụng đối với trẻ em về hệ hô hấp thì tinh dầu tràm có tác dụng tốt hơn tinh dầu khuynh diệp. Xét về mức độ an toàn cho trẻ nhỏ,trẻ nhỏ có làn da rất nhạy cảm vì vậy tinh dầu tràm được đánh giá là loại lành tính ít gây tác dụng phụ hơn tinh dầu khuynh diệp.

Bài viết liên quan