Giải đáp một số câu hỏi thường gặp về tinh dầu tràm

Cùng các chuyên gia đầu ngành Việt Nam giải đáp các thắc mắc của bạn về tinh dầu tràm nói chung, tinh dầu tràm trà, tinh dầu tràm năm gân nói riêng.

Tinh dầu tràm có mấy loại?

Tinh dầu tràm có nhiều loại, nhưng được chia làm 2 loại chính là loại giàu terpinen-4-ol và giàu 1,8-cineole. Chia theo giống cây ở Việt Nam thì nhóm giàu terpine-4-ol là tinh dầu tràm trà, nhóm giàu 1,8-cineole hay còn gọi là nhóm tinh dầu tràm cajuput (cajuput oil). Tinh dầu tràm cajuput là tên gọi chung cho các loại tinh dầu giàu 1,8-cineole ở Việt Nam có cây nguyên sản là tram gió (cajuputi), gần đây một số nơi ở Việt Nam đã trồng tràm năm gân (Úc) có hàm lượng 1,8-cineole cao hơn rất nhiều tràm gió nguyên sản của Việt Nam.

công thức hóa học của tinh dầu tràm trà và tinh dầu tràm năm gân
(Công thứ hóa học của terpinen-4-ol và 1,8-cineole)


Công dụng của tinh dầu tram terpinen-4-ol và 1,8-cineole khác nhau thế nào?

(Công dụng của tinh dầu tràm trà và tram năm gân khác nhau như thế nào?)

Công dụng của hai nhóm này có thể lấy hai loại đặc trưng nhất là tinh dầu tràm trà và tinh dầu tràm năm gân (Tràm gió hay tram cajuput ở Việt Nam có hàm lượng 1,8-cineole rất thấp).

Nói đầy đủ về công dụng của tinh dầu tràm thì rất nhiều, nhưng điểm chung của tinh dầu tràm là kháng khuẩn, kháng nấm là tác dụng mạnh nhất của tinh dầu tràm, giúp giải thích hiệu quả điều trị của tinh dầu tràm đối với hàng loạt các bệnh do nhiễn khuẩn nấm. Ngoài ra tinh dầu tràm có tác dụng rất mạnh trong việc kháng virus, kháng nguyên sinh bào. Gần đây những phát hiện mới về khả năng chống ung thư của terpinen-4-ol và một số thành phần khác.


Màu sắc của tinh dầu tràm năm gân và tinh dầu tràm trà

(Tinh dầu tràm năm gân và tinh dầu tràm trà)

Tinh dầu tràm trà (giàu terpinen-4-ol) được sử dụng rất rộng rãi tại Châu Úc, Âu, Mỹ để sản xuất mỹ phẩm, kem đánh răng, sữa tắm, dầu gội đầu, nước súc miệng, trị một số bệnh ngoài ra, chữa viêm xoang, bảo quản thực phẩm, trị mụn…


Tinh dầu tràm giàu 1,8-cineole đại diện ưu tú nhất là tinh dầu tràm năm gân trong y học cổ truyền Việt Nam dùng để xoa bóp chữa đau nhức, tê thấp, ho, cảm, chữa đau bụng, co thắt dạ dày, làm thuốc bôi chống viêm, chữa các vết bỏng, xoa bóp trị đau nhức khớp xương và thần kinh…

Tinh dầu tràm giàu 1,8-cineole ở nước ngoài thường dùng làm chất khử trùng vết thương, điều trị bỏng, viêm da, dị ứng, viêm đại tràng, ho cảm lạnh, viêm nướu răng, chống lở, viêm mũi họng, vẩy nến, xoang, viêm miệng và viêm amidan...

Tinh dầu tràm có sử dụng được cho trẻ nhỏ?

Mặc dù tinh dầu tràm được xếp vào loại lành tính, nhiều công dụng và rất ít khi có phản ứng phụ nhưng chuyên gia khuyến cáo không sử dụng tinh dầu tràm cho trẻ em dưới 6 tháng tuổi vì trẻ em dưới 6 tháng tuổi da vẫn còn rất nhạy cảm.


Sử dụng tinh dầu tràm cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ
(Cách sử dụng tinh dầu tràm an toàn cho trẻ nhỏ)

Tinh dầu tràm và dầu tràm có gì khác nhau?

Tinh dầu tràm là tinh dầu tràm nguyên chất được chiết xuất từ cành và thân cây tràm bằng phương pháp lôi cuốn hơi. Dầu tràm thường là tên gọi các loại dầu tràm do các hộ gia đình chủ yếu ở trong miền trung đặc biệt là Huế, chiết xuất chủ yếu bằng cách thu mua cây tràm tự nhiên nguyên sinh của người dân về chưng cất, vì vậy chất lượng có đạt được tinh dầu nguyên chất tùy thuộc vào hộ gia đình.

Tinh dầu tràm không nguyên chất có thể chứa những gì?

Tinh dầu tràm không nguyên chất có thể chứa tinh dầu của cây chổi xể (Cây chổi xể có hàm lượng tinh dầu rất cao nhưng gần như không chứa hàm lượng terpine-4-ol và 1,8-cineole). Có thể cho dầu hỏa vào khoảng 50cc/100kg lá tràm, hoặc pha nhựa thông vào gây nguy hại cho người sử dụng.

Tinh dầu tràm tự nhiên nguyên chất

(Tinh dầu tràm trà nguyên chất)

Hạn sử dụng của tinh dầu tràm như thế nào?

Tinh dầu tràm nguyên chất bảo quản tốt nhất trong lọ thủy tinh tối màu tránh ánh nắng mặt trời và nhiệt độ tốt nhất là dưới 20 độ c. Hàm lượng tinh dầu gần như không có thay đổi đáng để trong 3 năm đầu kể từ ngày sản xuất nếu được bảo quản tốt, sau đó thì hàm lượng tinh dầu sẽ giảm dần và không nguy hại cho người sử dụng.

Hạn sử dụng của tinh dầu tràm

(Hạn sử dụng của tinh dầu tràm rất dài, sau 3 năm tinh dầu vẫn còn sử dụng được)

Tinh dầu tràm nguyên chất có màu sắc như thế nào?

Tinh dầu tràm năm gân nguyên chất có màu vàng xanh, còn tinh dầu tràm trà gần như không trong giống nước, không có màu.

Màu sắc của tinh dầu tràm

(Phân biệt rõ màu sắc để tránh mua phải tinh dầu tràm không đúng chất lượng)

(Đề nghị khi copy hay chia sẻ bài viết phải gi rõ nguồn và đính kèm URL gốc của bài viết)

(Ashley Nguyen)

Bài viết liên quan

Error page