Cách nhận biết tinh dầu tràm kém chất lượng ?

Thời gian vừa qua công an cả nước đã thu giữ được nhiều lô hóa chất và chai lọ có tem mác là tinh dầu tràm. Công an cho biết những lô hàng trên là những sản phẩm tinh dầu tràm giả và hàng kém chất lượng.

Tinh dầu tràm là sản phẩm rất được ưa chuộng trên thế giới và Việt Nam, tinh dầu tràm hỗ trợ rất tốt cho việc điều trị sổ mũi, cảm cúm, giữ ấm cơ thể, xoa bóp xương khớp…Tinh dầu tràm là một trong số ít loại tinh dầu có thể sử dụng cho trẻ nhỏ, ngoài ra tinh dầu tràm còn sử dụng tốt cho người già, phụ nữ sau sinh. Trên thực tế đã ghi nhận các trường hợp bôi phải tinh dầu kém chất lượng, không những không hiểu quả mà còn bị mẩn đỏ, có một số trường hợp bị phồng rộp nghiêm trọng

Thị trường xuất hiện nhiều tinh dầu tràm giả và kém chất lượng

Tinh dầu tràm ở Việt Nam chủ yếu được chưng cất từ vùng nhiên liệu tự nhiên chất lượng không đồng đều (phụ thuộc vào giống tràm mọc tự nhiên) và vùng nhiên liệu không được cải tạo, vì vậy bị thu hẹp dần, không có cây trồng thay thế. Nhu cầu sử dụng tinh dầu tràm ngày càng cao, vì lợi nhuận mà hiện nay xuất hiện ngày càng nhiều tinh dầu tràm giả , kém chất lượng để thu lợi, bất mọi sự an toàn của người sử dụng.

Một số thủ thuật để tạo ra tinh dầu tràm kém chất lượng

Về cơ bản các thủ thuật để tạo ra tinh dầu tràm kém chất lượng là cách họ tạo ra một hỗn hợp các chất trong đó chứa tinh dầu tràm bằng cách trộn nhiên liệu để chưng cất, pha trộn tinh dầu tràm với các chất dung môi, làm giàu hàm lượng tinh dầu trong lá cây bằng hóa chất…

Thủ thuật trộn nhiêu liệu: Cành và lá cây tràm trước khi được đưa vào lò chưng cất sẽ được trộn với một số cành và lá cây khác như cây bổi (hay còn gọi là cây chổi xuể, có lượng tinh dầu rất cao nhưng ít có giá trị sử dụng), cây bạch đàn…Tinh dầu tràm thu được không phải là tinh dầu tràm nguyên chất, mà là hỗn hợp của nhiều tinh dầu , chất lượng rất kém, có thể sử dụng cho người lớn nhưng không thể sử dụng cho trẻ em.

Thủ thuật pha trộn tinh dầu: Tinh dầu tràm nguyên chất sẽ được pha trộn với dung dịch dung môi, tỉ lệ pha trộn có thể là 1/20 hoặc hơn. Cứ 150ml tinh dầu tràm họ pha với khoảng 3000ml (3 lít) dung dịch dung môi. Màu sắc tinh dầu tràm sau khi pha trộn thường vàng tươi. Tuyệt đối không được sử dụng tinh dầu tràm đã pha trộn này đối với cả người lớn và trẻ em.
Hình ảnh tinh dầu tràm giả bị thu hồi(Ảnh tinh dầu tràm giả trên báo người lao động)

Thủ thuật làm giàu hàm lượng tinh dầu trong lá cây: Cành và lá cây tràm sau khi thu hoạch sẽ được phun một loại hóa chất và ủ một ngày rồi mới cho vào lò chưng cất. Thủ thuật này sẽ giúp tinh dầu tràm thành phẩm thu được nhiều gấp 4 lần. Tinh dầu tràm chưng cất theo thủ thuật này không tinh khiết, và thường có mùi rất giống mùi dầu hỏa, khi bôi rất rễ gây nóng mẩn vì vậy tuyệt đối không được sử dụng cho trẻ em.

Cách nhận biết tinh dầu tràm bằng thị giác

Tinh dầu tràm nguyên chất có màu vàng trắng ánh xanh

Tinh dầu tràm nguyên chất khi lắc bọt tan rất nhanh, trong thời gian ngắn

Tinh dầu tràm có màu vàng sậm thường khi nấu họ phơi nhiên liệu

Tinh dầu tràm có màu vàng tươi thường là tràm kém chất lượng và bị pha chế

Tinh dầu tràm có màu xanh lục thường là tinh dầu tràm pha với nhựa thông

(Lưu ý: bài viết trên không nói về tinh dầu tràm trà, tinh dầu tràm trà gần như giống nước không màu)
 
(Ashley Nguyen)

Bài viết liên quan

Error page